KHÓA HỌC: KỸ NĂNG GIS CƠ BẢN VỚI ARCGIS

Kỹ năng GIS là gì? ArcGIS là phần mềm gì? Hãy cùng Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng AIST đi tìm hiểu nhé!

Hệ thống thông tin địa lý GIS (viết tắt của cụm từ tiếng Anh Geographic Information Systems) là một công cụ tập hợp những quy trình dựa trên máy tính để lập bản đồ, lưu trữ và thao tác dữ liệu địa lý, phân tích các sự vật hiện tượng thực trên trái đất, dự đoán tác động và hoạch định chiến lược.

Phần mềm ArcGIS là hệ thống GIS hàng đầu hiện nay, cung cấp một giải pháp toàn diện từ thu thập nhập số liệu, chỉnh lý, phân tích và phân phối thông tin trên mạng Internet tới các cấp độ khác nhau như CSDL địa lý cá nhân hay CSDL của các doanh nghiệp. Từ đó, ta thấy được tầm quan trọng của GIS trong đời sống của con người.

Chính vì điều này, Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng AIST sẽ tổ chức khóa học Kỹ năng GIS cơ bản với ArcGISgiúp đáp ứng nhu cầu nâng cao kiến thức và kỹ năng về Tin học cũng như kiến thức chuyên ngành cho tất cả các bạn học viên.

Đối tượng tham gia khóa học:

+ Sinh viên thuộc các chuyên ngành: Quản lý đất đai, Khoa học môi trường,…

+ Những người chưa có bất kỳ kiến thức cơ bản về GIS hoặc chưa có kinh nghiệm làm việc với GIS.

+ Sinh viên, học sinh, người đi làm muốn năng cao kiến thức và kỹ năng về GIS.

Mục tiêu khóa học: Trang bị cho học viên các kiến thức cơ bản về GIS và kỹ năng sử dụng phần mềm ArcGIS (phiên bản 9.x hoặc 10.x) trong các ứng dụng quản lý tài nguyên môi trường, quản lý đô thị tại Việt Nam. Sau khi hoàn thành khóa đào tạo này học viên có thể: Nắm vững khái niệm GIS cơ bản; sử dụng được đủ 6 chức năng của GIS với phần mềm ArcGIS, bao gồm: (1) thu thập, nhập dữ liệu; (2) lưu trữ, quản lý; (3) tra cứu; (4) hiển thị; (5) phân tích, và; (6) xuất bản, ở mức cơ bản.

Sau khi kết thúc khóa học thì các học viên sẽ được Viện khoa học công nghệ xây dựng ACUD Việt Nam (AIST) cấp giấy chứng nhận hoàn thành khóa học.

Xem thêm: TUYỂN SINH KHÓA HỌC ARCGIS DÀNH RIÊNG CHO SINH VIÊN NGÀNH ĐỊA LÝ – ĐỊA CHÍNH – BẤT ĐỘNG SẢN – QUẢN LÝ ĐÔ THỊ – XÂY DỰNG

LỊCH TRÌNH GIẢNG DẠY – GIS CƠ BẢN

Giảng viên: TS Nguyễn Xuân Linh

STT Địa điểm Nội dung Ghi chú
Buổi 1 AIST (Hà Nội) Giới thiệu chung về phần mềm ArcGIS. Trong buổi này, các học viên sẽ được học về:

+  Giao diện người dùng của phần mềm ArcGIS (ArcCatalog, ArcMap, ArcToolbox);

+  File bản đồ (có đuôi là *.mxd);

+  Lớp thông tin (Data layers) và các đối tượng (Data features);

+  Các chức năng cơ bản về bản đồ;

+  Các bảng thuộc tính (Attribute Tables);

+  Các chức năng cơ bản để làm việc với các bảng;

+  Các trang và các nhóm thông tin (Layouts/data frames).

Buổi 2 AIST (Hà Nội) Quản lý dữ liệu bằng ArcCatalog. Trong bày này, học viên sẽ học về:

+ Kết nối với thư mục (Connecting to folders)

+ Đặt các tính chất của thư mục

+ Xem xét (duyệt) dữ liệu, xác định loại dữ liệu (data types)

+ Chế độ Contents view

+ Chế độ xem sơ bộ dữ liệu (Data Preview)

+ Chế độ Metadata view

+ Làm việc với dữ liệu

+ Khởi động các phần mềm khác của bộ ArcGIS từ ArcCatalog

+ Kết nối với các dịch vụ dữ liệu ArcGIS Online.

Buổi 3 AIST (Hà Nội) Giới thiệu chung về ArcMap. Trong bài này, học viên sẽ nghiên cứu về:

+ Tạo một bản đồ

+ Thêm dữ liệu vào bản đồ và data frame

+ Thuộc tính của các đối tượng (feature attributes)

+ Tính chất của Data frame và bản đồ

+ Chuyển nhanh hệ quy chiếu (Projecting on-the-fly)

+ Ghi bản đồ

+ Khởi động các chương trình khác từ ArcMap

Buổi 4 AIST (Hà Nội) Tạo dữ liệu. Trong các bài trước học viên làm việc chủ yếu với định dạng dữ liệu là Shape file. Trong bài này học viên sẽ làm quen với một định dạng dữ liệu khác là GeoDatabase. Các học viên sẽ học cách tạo cơ sở dữ liệu dưới dạng một GeoDatabase trong đó có các Feature Data Set, Feature Class. Ngoài ra, các học viên cũng học cách vẽ và chỉnh sửa các đối tượng hình học trong cơ sở dữ liệu đó
Buổi 5 AIST (Hà Nội) Các phương pháp hiển thị dữ liệu. Trong bài này học viên sẽ làm quen với các phương pháp hiển thị dữ liệu nhằm nâng cao tính trực quan của chúng. Học viên cũng sẽ học cách tạo nhãn (label) cho các đối tượng trên bản đồ. Ngoài ra học viên còn thử thay đổi một số ký hiệu có sẵn để tạo ra những ký hiệu mới.
Buổi 6 AIST (Hà Nội) Trình bày bản đồ. Trong bài này học viên sẽ học cách trình bày một bản đồ để in ra giấy, cách hiển thị nhiều Data Frame trên cùng một trang giấy, tạo các yếu tố của bản đồ như lưới km, thước tỷ lệ, chú giải…
Buổi 7 AIST (Hà Nội) Số hóa bản đồ giấy. Trong bài này học viên sẽ học về cách nắn ảnh quét của bản đồ và vectơ hóa chúng bằng công cụ stream line.
Buổi 8 AIST (Hà Nội) Chuyển đổi giữa các định dạng dữ liệu. Trong bài này học viên sẽ học cách sử dụng ArcToolBox để chuyển đổi giữa các định dạng dữ liệu khác nhau. Đây là một vấn đề thường gặp trong thực tế do các dữ liệu có xuất xứ từ nhiều nguồn khác nhau, mỗi nguồn có một định dạng riêng và học viên phải đưa chúng về một định dạng thống nhất để hiển thị lên bản đồ. Học viên sẽ học cách chuyển đổi giữa 2 định dạng chính của ArcGIS là Shape file và GeoDatabase với các định dạng dữ liệu sau:

+ Các định dạng CAD: *.dwg, *.dxf của AutoCAD, *.dgn của Microstation.

+ Định dạng *.mif của MapInfo

+ File text chứa tọa độ X, Y của các đối tượng dạng điểm.

Buổi 9 AIST (Hà Nội) Ôn tập phần kiến thức cơ bản. Trong bài này học viên sẽ áp dụng các kiến thức học từ các bài trước để vẽ bản đồ hiện trạng sử dụng đất cho một phần xã Phù Khê (huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) bằng cách số hóa nội dung hiện trạng sử dụng đất từ bản đồ địa chính. Dữ liệu đầu vào là 3 mảnh bản đồ địa chính:

+ Các mảnh DC18 và DC19 là bản đồ số trong định dạng *.dgn của Microstation;

+ Mảnh DC20 là bản đồ giấy được quét và ghi trong file DC20.gif.

Buổi 10 AIST (Hà Nội) Kiểm tra cuối khóa. Trong buổi này, học viên sẽ thực hiện bài kiểm tra thao tác trên máy nhằm đánh giá kiến thức của học viên sau khóa học. Chứng chỉ hoàn thành khóa học sẽ được trao ở buổi này

Thời gian đào tạo: 10 buổiHình thức tham giaOnline/Offline

Email: infor@aist.edu.vn   –   Hotline0942.96.1998

Hãy nhanh tay đăng ký ngay để nhận những ưu đãi hấp dẫn học phí chỉ còn: 2.500.000/HV
Đặc biệt học sinh, sinh viên được hỗ trợ 50% chỉ còn 1.250.000/HV

    Vui lòng điền thông tin vào form dưới đây để đăng ký tham gia khóa học    Để sử dụng CAPTCHA, bạn cần cài đặt plugin Really Simple CAPTCHA.

    Call Now